Tổng quan về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Là loại thuốc được sử dụng trong tình trang các bạn quan hệ không được sử dụng hoặc thất bại khi sử dụng các biện pháp tránh thai. Và như tên gọi “ thuốc tránh thai khẩn cấp”, được xem như một biện pháp hỗ trợ kịp thời ở những lần quan hệ nguy cơ mang thai trong các tình huống trên, và không được xem là biện pháp tránh thai thường kỳ.

thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách mà thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động

Về cơ chế tác dụng chính xác của thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn chưa được hiểu một cách thấu đáo, chúng hoạt động phụ thuộc vào cả phương thức, cách dùng, lẫn thời điểm sử dụng:

 • Tác dụng lên trứng, và ngăn tiến trình rụng trứng
 • Làm đặc chất nhầy âm đạo, cổ tử cung ngăn cản “ hành trình” của tinh trùng
 • Và làm thay đổi tử cung, nội tiết khác , không còn phù hợp cho quá trình thụ thai, và làm tổ
 • Nhưng nếu quá trình làm tổ của thai đã diễn ra, thuốc tránh thai khẩn cấp không làm gián đoạn được.

Một số loại thuốc tránh khai khẩn cấp trên thị trường

 • Levonorgestrel: postinor, postinor2… Là biện pháp hiệu quả và khá thông dụng ở Việt Nam
 • Mifepristone: mifestad 10, Naphamife®, Ciel EC 25®… Trong đó, chế phẩm mifestad 10, Naphamife® khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại viên Nam
 • Ulipristal: ella 30mg… trước đây khá ít người biết đến. Nhưng hiện tại các sản phẩm đã được sử dụng rộng rãi hơn.
thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp

Chúng ta đã được tìm hiểu cách mà thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động ở trên. Từ đó dễ dàng nhận ra hiệu quả của thuốc phụ thuộc vào thời điểm uống rất nhiều.

Nếu được sử dụng sớm trong 24 giờ đầu quan hệ có nguy cơ, khả năng bảo vệ bạn khỏi một thai kỳ ngoài ý muốn lên đến 90%. Và hiệu quả sẽ giảm dần nếu bạn uống thuốc trễ hơn, khả năng bảo vệ nói chung khi sử dụng trong 72 giờ khoảng 85%. Điều này đồng nghĩa với việc, thời điểm uống thuốc tránh thai càng muộn, khả năng mang thai ngoài ý muốn càng cao

Và tùy vào loại thuốc mà nhà sản xuất ghi thời gian tối đa sau quan hệ có thể dùng được thuốc tránh thai khẩn cấp.

Có một lưu ý rằng: Ngay cả khi đã uống sớm và đúng cách thì hiệu quả bảo vệ của thuốc, tránh khỏi thai kỳ không mong muốn không phải là 100%. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường sau dùng thuốc như: trễ kinh, rong rinh, rong huyết, đau bụng,…Liên hệ bác sĩ hoặc đến cơ sở gần nhất để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Đặc biệt trong trường hợp đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai, cần xác định có phải thai ngoài tử cung hay không?

thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng không mong muốn mà thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại

Một số tác dụng phụ thường gặp ở phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: là tác dụng phụ thường nhất. Kỳ kinh có thể sớm hoặc muộn hơn, thời gian của mỗi chu kỳ ngắn hoặc kéo dài hơn, đôi khi có hiện tượng ra huyết bất thường nhiều lần trong một chu kỳ kinh nguyệt. Tuy là dấu hiệu thường gặp, nhưng đây cũng là triệu chứng khiến chị, em phụ nữ hoang mang.
 • Đau bụng: khá nhiều trường hợp sau uống, sẽ có cảm giác trằn, chướng bụng dưới, sẽ tự ổn định và hết trong 2-3 ngày. Đôi khi đau nhiều, dữ dội kèm theo rối loạn kinh nguyệt, trong trường hợp này, bạn cần khi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị phù hợp
 • Buồn nôn, chóng mặt: triệu chứng khá thường gặp trên phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. các triệu chứng này thường nhẹ và tử ổn định sau 1-2 tuần. Nếu nặng và kéo dài hơn, bạn cần đi khám để tìm ra nguyên nhân
 • Một số triệu chứng khác: đau đầu, chóng mặt, căng tức ngực, ….
thuốc tránh thai khẩn cấp

Những trường hợp không nên hoặc thận trọng khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Phụ nữ có dấu hiệu hoặc đang mang thai.
 • Có tiền sử bệnh tim mạch, gan-mật, đái tháo đường, đau đầu kinh niên, hen suyễn .
 • Đang cho con bú: cần cân nhắc loại thuốc tránh thai khẩn cấp phù hợp

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn có cách nhìn tổng quan về thuốc tránh thai khẩn cấp, trang bị những kiến thức cơ bản để tránh một thai kỳ không mong muốn và bảo vệ bản thân. Có một số lưu ý khi uống thuốc mà bạn cần lưu ý:

Đây là biện pháp tránh thai khẩn cấp, chỉ uống khi thật sự cần thiết. Không coi đây là một biện pháp tránh thai thường kỳ. Việc uống lạm dụng, không làm tăng cao hiệu quả tránh thai, mà còn tăng nguy cơ gặp các tác dụng phụ.

Cân nhắc giữa hiệu quả tránh thai và tác dụng phụ khi sử dụng thuốc. Khi các dụng phụ nặng nề và kéo dài cần đến gặp bác sĩ khám để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Hiệu quả của thuốc tránh thai không phải là 100%, nếu có bất cứ dấu hiệu nào của mang thai. Cần đi khám để xác định có mang mang thai hay không, vị trí và sự phát triển của thai. Nên tìm hiểu và chọn biện pháp tránh thai phù hợp và an toàn hơn để tránh lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *