Giải đáp: Bà bầu có dùng được retinol không?

Là một thành phần “vàng” trong làm đẹp, retinol được rất nhiều chị em tin dùng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người thắc mắc bà bầu có dùng được retinol không? retinol có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trong bài viết dưới đây, Medigo gửi đến bạn những thông tin chi tiết nhất về retinol cho mẹ bầu nhé!

Có thể bạn muốn xem:

Bà bầu có dùng được retinol không?

Chào bác sĩ, em đang mang thai và muốn sử dụng sản phẩm chứa retinol trong quá trình mang thai. Em nghe nói rằng retinol có thể gây hại cho thai nhi, vậy điều này có đúng không và bầu dùng retinol được không ạ?

Chào bạn! Nhiều mẹ bầu cũng thắc mắc như bạn mang thai có dùng retinol được không thì câu trả lời là không. Retinol là một dạng của vitamin A, và việc sử dụng nó trong thời kỳ mang thai có thể gây ra một số vấn đề cho sự phát triển của thai nhi.

bà bầu có dùng được retinol không

Bầu dùng retinol được không?

Retinol ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Mẹ bầu: Vậy retinol ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi ạ?

Bác sĩ: Đúng, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng quá liều retinol hoặc các dẫn xuất của nó có thể gây ra các tác động có hại cho thai nhi. Theo chứng minh, retinol có thể gây ra các vấn đề về hệ tim mạch, não bộ, mắt và thậm chí là dẫn đến khả năng di chuyển của thai nhi bị ảnh hưởng. Cụ thể là:

 • Dị tật sọ não: Nếu mẹ bầu sử dụng retinol. một số trẻ sơ sinh có thể gặp các tình trạng bất thường trong cấu trúc khuôn mặt như tai nhỏ, ống tai hẹp hoặc thậm chí thiếu tai hoàn toàn,…
 • Dị tật tim thai: retinol cũng có thể gây ra các dị tật về tim cho con như: Dị tật thông liên thất còn gọi tắt là VSD, nghĩa là trên vách ngăn giữa hai tâm thất xuất hiện một hoặc nhiều lỗ và ảnh hưởng đến hô hấp.  Tứ chứng Fallot hiến da và niêm mạc của bé đổi màu thất thường do thiếu oxy trong máu. Hội chứng tim trái giảm sản khiến phần tim bên trái kém phát triển và tim không thể bơm máu để nuôi cơ thể bình thường
 • Dị tật hệ thần kinh trung ương: Mẹ bầu nếu dùng retinol có thể gây ra các bất thường cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của bé. Tình trạng này được biểu hiện ở việc đầu của trẻ sơ sinh nhỏ hơn thông thường, nguy cơ  khuyết tật về trí tuệ cũng cao hơn
 • Một số loại dị tật khác như bàn chân vẹo, chi ngắn, tai to…
bà bầu có dùng được retinol không

Retinol ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Sử dụng retinol trước khi biết mình mang thai thì xử lý thế nào?

Mẹ bầu: Vậy nếu em đã sử dụng retinol trước khi biết mình mang thai thì sao ạ?

Bác sĩ: Nếu bạn đã sử dụng retinol trước khi biết mình mang thai, hãy thông báo cho bác sĩ điều trị thai kỳ của bạn ngay lập tức. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra và đánh giá tình hình để đảm bảo sự an toàn cho bạn và thai nhi.

Lỡ dùng retinol khi mang thai có sao không?

Mẹ bầu: Nếu em lỡ dùng retinol khi mang thai có sao không thưa bác sĩ?

bà bầu có dùng được retinol không

Lỡ dùng retinol khi mang thai có sao không?

Bác sĩ: Ảnh hưởng của retinol đến thai nhi sẽ phụ thuộc vào liều lượng mẹ sử dụng và cơ địa của từng bé. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bạn cần giữ tâm lý bình tĩnh và ngay lập tức ngừng sử dụng các sản phẩm chứa retinol. Hãy đi khám để được tư vấn và kiểm tra nguy cơ dị tật cho thai nhi. Bởi nếu bạn đã sử dụng retinol trong khi mang thai, việc sàng lọc dị tật định kỳ là vô cùng quan trọng.

Ngừng retinol bao lâu trước khi mang thai

Mẹ bầu: Em nên ngừng dùng retinol bao lâu trước khi mang thai thưa bác sĩ?

Bác sĩ: Vì trong 60 ngày đầu tiên sau khi thụ thai, nguy cơ dị tật thai nhi do retinol gây ra sẽ cao hơn. Do đó, trước khi quyết định mang thai, bạn cần ngừng sử dụng retinol ít nhất 1 tháng để đảm bảo retinol được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể trước khi thụ thai.

bà bầu có dùng được retinol không

Ngừng dùng retinol bao lâu trước khi mang thai?

Mẹ bầu nên dưỡng da như thế nào?

Mẹ bầu: Vậy nếu cần dùng sản phẩm dưỡng da thì có sản phẩm nào an toàn cho thai nhi không ạ?

Bác sĩ: Trong thời kỳ mang thai, bạn nên sử dụng các sản phẩm dưỡng da không chứa retinol hoặc các dẫn xuất của vitamin A. Hãy chọn các sản phẩm dịu nhẹ, lành tính, có thành phần nồng độ các chất rõ ràng và được khuyên dùng cho bà bầu. 

Trong đó, các thành phần mà mẹ bầu có thể tham khảo sử dụng như là:

 • Vitamin C
 • Niacinamide
 • Ceramides
 • Vitamin E
 • Glycerin
 • Peptides
 • Axit hyaluronic (HA)
 • Acid glycolic

Trên đây là phần giải đáp bầu có dùng được retinol không chi tiết mà chúng tôi gửi đến các mẹ bầu đang tìm hiểu về thành phần dưỡng da này. Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia y tế nhé.

Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế chẩn đoán y khoa. Nếu bạn có những vấn đề về sức khỏe cần được tư vấn, liên hệ đội ngũ Bác sĩ của chúng tôi thông qua HOTLINE hoặc ứng dụng MEDIGO

Trải nghiệm ngay các tiện ích trên ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa MEDIGO. Tải App TẠI ĐÂY.

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *